Thị trấn nhỏ Kuroshio: Khi bãi biển là bảo tàng nghệ thuật tuyệt vời nhất

Kuroshio ở tỉnh Kochi là một thị trấn nhỏ nằm dọc theo Thái Bình Dương với dân số chỉ khoảng 10.000 người. Mặc dù ở nơi xa xôi, nhưng vào tháng 5 năm nay, Kuroshio đã thu hút đến 23.000 người từ khắp nơi trên nước Nhật đến đây tham gia “Triển lãm Nghệ thuật Áo phông”.

Đơn vị tổ chức triển lãm nghệ thuật là tổ chức phi lợi nhuận NPO Bảo tàng Sunabi, hoạt động với ý tưởng “Thị trấn của chúng tôi không có bảo tàng nghệ thuật. Bãi biển đầy cát đẹp là bảo tàng của chúng tôi”. Đạo diễn là một chú cá voi, trần nhà là bầu trời và nhạc nền là tiếng sóng biển. Triết lý của bảo tàng là tìm kiếm vẻ đẹp trong cảnh quan thuần khiết của thị trấn, nơi chứa đầy những gợi nhắc về cuộc sống bền vững.

Thị trấn nhỏ Kuroshio: Khi bãi biển là bảo tàng nghệ thuật tuyệt vời nhất

Thị trấn ven biển Kuroshio. Ảnh: https://kuroshio-kanko.ne

Triển lãm Nghệ thuật Áo phông dưới bầu trời xanh

Triển lãm Nghệ thuật Áo phông là sự kiện nơi các tác phẩm nghệ thuật được tập hợp và in lên áo phông, tượng trưng cho những bức tranh sơn dầu, rồi trưng bày dọc theo bãi biển. Tất cả mọi người không phân biệt lứa tuổi hay giới tính đều có thể gửi bài dự thi, và trong năm nay đã thu hút tổng cộng hơn 1.000 bài thi từ nhiều vùng khác nhau trên cả nước.

Những chiếc áo phông nối tiếp nhau, đung đưa trong gió, in bóng lên bãi biển đầy cát trong tiếng sóng vỗ, tạo nên một cảnh tượng tựa như một tác phẩm nghệ thuật đương đại tráng lệ.

triển lãm nghệ thuật áo phông

Triển lãm Nghệ thuật Áo phông trên bãi biển ở Kuroshio. Ảnh: nohaku.net

Kentaro Murakami, giám đốc Bảo tàng Sunabi, đơn vị tổ chức triển lãm cho biết: “Chủ đề là sự tương tác giữa con người và thiên nhiên, tập trung vào việc tạo ra giá trị mới từ các nguồn tài nguyên địa phương”.

ông kentaro murakami, giám đốc bảo tàng sunabi

Ông Kentaro Murakami, giám đốc Bảo tàng Sunabi. Ảnh: Zenbird

“Bảo tàng Sunabi là nơi du khách có thể cảm nhận toàn bộ thị trấn như một bảo tàng nghệ thuật và tận hưởng những cảnh quan hoang sơ trước mắt như những tác phẩm nghệ thuật. Để truyền đạt ý tưởng này một cách rõ ràng, chúng tôi tổ chức các cuộc triển lãm như Triển lãm Nghệ thuật Áo phông”, ông Murakami chia sẻ thêm.

Kuroshio – thị trấn “đi ngược” với thời đại

“Thị trấn của chúng tôi không có bảo tàng. Bãi biển đầy cát đẹp là bảo tàng của chúng tôi” – ý tưởng bắt nguồn từ 34 năm trước đã trở thành nguyên tắc cơ bản trong kế hoạch phát triển ở Kuroshio.

Vào giai đoạn đỉnh cao của thời kỳ kinh tế bong bóng, những người trẻ tuổi ở địa phương bắt đầu mường tượng và thảo luận về một thị trấn nơi mọi người có thể sống hạnh phúc. Theo đó, thay vì chạy theo sự phát triển của các thành phố, họ muốn đi ngược lại, phát triển thị trấn theo một cách riêng.

Tháng 5 năm 1989, lần đầu tiên sự kiện Triển lãm Nghệ thuật Áo phông được tổ chức như một dự án của địa phương. Với sự hợp tác từ các nhà thiết kế ở tỉnh Kochi, một bãi biển dài 4km đã được biến thành bảo tàng nghệ thuật. Tại đây, những khối cát hình thành do sóng, gỗ lũa bị cuốn trôi và vết chân chim được coi là “tác phẩm nghệ thuật”.

Kể từ đó, triển lãm này được tổ chức hàng năm và dần tạo được tiếng vang trong cộng đồng địa phương. Bắt đầu từ năm nay, người ta đã nỗ lực thu thập những chiếc áo phông cũ, biến chúng thành chỉ và giấy.

triển lãm nghệ thuật áo phông ở thị trấn kuroshio năm 2023

Triển lãm Nghệ thuật Áo phông năm 2023. Ảnh: Zenbird

Nhiều sự kiện độc đáo khác

Từ năm 1991, Bảo tàng Sunabi đã tổ chức Triển lãm Đồ vật trôi dạt, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ những đồ vật dạt vào bờ biển từ khắp nơi trên thế giới. Đến năm 1995, họ bắt đầu tổ chức một cuộc thi may chăn bông vào tháng 11.

triển lãm chăn bông được tổ chức vào tháng 11

Triển lãm chăn bông được tổ chức vào tháng 11. Ảnh: Zenbird

Một năm sau đó, các nhân viên của bảo tàng đã đi đầu trong việc thành lập Hiệp hội Nghiên cứu Du lịch Sinh thái. Họ tích cực tham gia vào các sáng kiến để có thể sử dụng tài nguyên du lịch đồng thời bảo tồn môi trường địa phương và phục hồi sức sống cho khu vực.

Vào ngày 27 tháng 5 năm nay, một sự kiện có tên “Abundant Spring on the Sandy Beach: Plant Watching” (tạm dịch: Mùa xuân dồi dào trên bãi biển đầy cát: Quan sát thực vật) đã được tổ chức, trong đó những người tham gia được quan sát hạt giống và những loài thực vật ven biển dạt vào bờ.

Một thị trấn nơi người ta có thể cảm nhận  hạnh phúc từ sự đơn giản của cuộc sống thường nhật – đó là nét quyến rũ của thị trấn Kuroshio. Bảo tàng Sunabi đã nhắc nhở chúng ta biết trân trọng vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và tìm niềm vui trong những điều giản dị nhất.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *