Trải nghiệm Thiền bằng kẹo tại chùa Taizo-in

Không chỉ làm say đắm du khách bởi phong cảnh đẹp như tranh vẽ, chùa Taizoin còn mang đến một lớp Thiền chỉ kéo dài 7 phút nhưng tràn ngập hương vị ngọt ngào.

Taizo-in là một ngôi chùa Phật giáo Thiền tông nằm ở phía tây bắc Kyoto, trong khuôn viên tĩnh lặng của chùa Myoshin-ji. Đây là ngôi chùa phụ lâu đời nhất trong số 50 ngôi chùa của Thiền phái Myoshin-ji Rinzai, thành lập bởi Muinsoin và được xây dựng bởi Hatano Izumo Shigemichi vào năm 1404. Trong Chiến tranh Onin (1467-1477), các tòa nhà của ngôi chùa gần như bị thiêu rụi, sau đó đã được xây dựng lại và hoạt động cho đến ngày nay.  

Trải nghiệm Thiền bằng kẹo tại chùa Taizo-in
Lối vào chùa Taizo-in. Ảnh: Kyoto Travel

Thiền 7 phút chỉ với một viên kẹo

Điều làm cho nơi này trở nên khác biệt đó là khóa Thiền bằng kẹo trong 7 phút tại khuôn viên chùa. Khi bước vào Taizo-in, theo con đường dẫn đến sảnh chính của chùa, bạn sẽ nhìn thấy một Engawa (hiên nhà) rộng rãi, với những chậu sen tạo điểm nhấn cho khung cảnh. Đây chính là nơi bạn sẽ được trải nghiệm chương trình “One drop of Zen” – Giọt Thiền chỉ với một viên kẹo.
thiền bằng kẹo
Quầy lấy bảng hướng dẫn và kẹo, một bộ tri giá 300 yên (khoảng 62.000 VNĐ). Ảnh: Kyoto Travel

Trong quan niệm của Thiền, bạn có thể Thiền bất cứ lúc nào, khi đang đi bộ, đạp xe, dọn dẹp… hay thậm chí là ăn một viên kẹo. Điều quan trọng cốt lõi ở đây là sự tập trung. Thiền không ở đâu xa xôi mà hiện diện quanh cuộc sống chúng ta, nếu như mỗi người tự nhận thức và thực hành điều đó. Chính vì thế, chùa Taizo-in đã tổ chức chương trình Thiền đặc biệt này, giúp mọi người hứng thú hơn trong việc tập trung vào sự ngọt ngào để từ đó cân bằng tâm hồn mình.

Nếu không phải là người Nhật, bạn cũng đừng lo lắng. Nơi đây cung cấp một cuốn sách tổng quan gồm hướng dẫn tham quan chùa cũng như nơi để Thiền bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh.

thiền bằng kẹo
Ngồi thiền hướng về phía vườn. Ảnh: Kyoto Travel

Loại kẹo dùng cho trải nghiệm này cũng rất đặc biệt, do cửa hàng kẹo Daimonji Ame ở Kyoto sản xuất. Hương vị được chiết xuất từ những trái cam Nhật yuzu, nước hoa hồng, bột tuyết tùng và siro, đặc biệt là thảo mộc gotsukora dùng trong Ưu dưỡng sinh – Ayurveda có tác dụng tạo hương thơm thiền định, giúp tâm trí được thả lỏng.

Các bước thực hiện Thiền bắt đầu bằng việc ngồi hướng mặt ra vườn, thẳng lưng, chân có thể khoanh lại hoặc thả nhẹ vuông góc với sàn sao cho cơ thể thoải mái nhất. Hít vào và thở ra chậm rãi 4-5 lần trong một phút. Khi tâm trí đã ổn định, đặt viên kẹo vào trong miệng, cố gắng kéo sự tập trung vào viên kẹo đang tan dần. Lúc ấy, hình ảnh và âm thanh xung quanh dần trở nên mơ hồ, chỉ còn bạn tận hưởng làn gió nhẹ nhàng, vị kẹo ngọt ngào và tiếng lá xào xạc.

Ngắm nhìn những tuyệt tác tại ngôi chùa hơn 600 năm tuổi

Bức tranh Hyonenzu

Bức tranh này có tên tiếng Anh là “Catching a Catfish with a Gourd” (tạm dịch: Bắt cá trê bằng bầu đựng nước), được vẽ bởi họa sĩ – tu sĩ Josetsu vào thế kỷ 15, mô tả hình ảnh một người đàn ông đang cố gắng bắt con cá trê bằng bầu đựng nước của mình. Loại tranh này được gọi là “Công án” – câu đố trong Thiền, trên bức tranh là 31 bài thơ được viết bởi 31 nhà sư thời Muromachi (1392-1573), trong đó nổi tiếng nhất là câu “Nếu tôi câu được con cá trê, tôi sẽ nấu súp, nếu không có cơm, tôi sẽ ăn cát thay thế”. Những bài thơ đều chứa đầy trí tuệ Phật giáo, chính vì thế Hyonenzu được công nhận là Bảo vật Quốc gia. Họa tiết cá trê và bầu cũng xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trong chùa, từ mái ngói đến các tác phẩm điêu khắc trong vườn.

thiền bằng kẹo
Bức tranh nổi tiếng cùng với hình ảnh cá trê và bầu xuất hiện trong kiến trúc chùa. Ảnh: Matcha, The Tokyo Project

Vườn Nhật Bản

Taizo-in sở hữu nhiều khu vườn Nhật Bản khác nhau với cảnh sắc thay đổi theo mùa. Trong đó, vườn đá Karesansui được công nhận là Di tích lịch sử quan trọng và Nơi có cảnh đẹp đặc biệt ở Nhật Bản. Nơi đây được xây dựng bởi Motonobu Kano, họa sĩ của Mạc phủ thời xưa. Được trải hoàn toàn bằng đá và cát, những đường vân trên khu vườn đều được cào lại hàng ngày như một phần trong việc thực hành Thiền.

thiền bằng kẹo
Khu vườn được rải sỏi và cát, tạo hình vân trong Thiền. Ảnh: Japan by web

Ngoài ra, Vườn Yoko-en cũng là địa điểm nên ghé đến trong chuyến thăm chùa Taizo-in. Nơi đây trồng rất nhiều loại cây thay đổi theo mùa, đặc biệt đẹp vào mùa hoa anh đào và mùa thu. Trong vườn có một chậu đá gọi là Suikinkutsu dùng để rửa tay, nước từ chậu nhỏ giọt tạo thành âm thanh dễ chịu, được sánh với tiếng đàn Koto hoặc đàn tranh 13 dây của Nhật Bản.

thiền bằng kẹo
Cảnh sắc tại chùa thay đổi theo mùa. Ảnh: travelcaffein, Japan by web

Xem thêm:Cửa sổ thần linh và trần nhà đẫm máu tại chùa Genko

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *