Trạm dừng chân – Địa điểm thú vị trong chuyến hành trình khám phá Nhật Bản

Không chỉ là nơi du khách nghỉ ngơi chốc lát để có thể tiếp tục hành trình của mình, những trạm dừng chân ở Nhật Bản như một trung tâm thương mại thu nhỏ, một số thậm chí còn cung cấp các trò chơi và sân chơi giống như công viên giải trí cho trẻ em. Và bạn cũng đừng quên mua sắm những đặc sản địa phương ở đây.

Nhật Bản sở hữu hệ thống đường sắt cũng như Shinkansen hiện đại, với những chuyến tàu sạch sẽ, có thể đến mọi nơi trên đất nước. Tuy nhiên đôi khi di chuyển bằng xe hơi cũng là một cách hay ho để khám phá cảnh đẹp. Và tất nhiên việc ghé những trạm dừng chân trên đường cao tốc là điều cần thiết trong chuyến đi bằng xe hơi. 

Đường cao tốc ra vào có kiểm soát đầu tiên ở Nhật Bản là Đường cao tốc Meishin. Khi mở cửa vào năm 1963, Meishin chỉ dài 70,8km. Ngày nay, đường cao tốc Nhật Bản có tổng chiều dài gần 8.368,5km. Những con đường này tạo thành xương sống của mạng lưới giao thông tại Nhật Bản.

Trạm dừng chân – Địa điểm thú vị trong chuyến hành trình khám phá Nhật Bản

Một trạm dừng chân có khu vực mua sắm nông sản địa phương. Ảnh: Kyushu & Tokyo

Tương tự như ở các quốc gia khác, các khu vực nghỉ ngơi hay còn gọi là trạm dừng chân được bố trí dọc theo các con đường để cung cấp nơi cho người lái xe thư giãn, nhà vệ sinh và thông tin về các điểm tham quan địa phương và tình trạng đường xá.

Tuy nhiên không phải trạm dừng chân nào cũng giống nhau mà mỗi nơi sẽ thực hiện chức năng riêng theo luật, tất nhiên quy mô cũng sẽ khác nhau. 

Khu vực dịch vụ (SA)

Có hai loại hình trạm dừng chân, Sabisu eria (khu vực dịch vụ) và Pakingu eria (khu vực đỗ xe), được chỉ định trên biển báo đường cao tốc lần lượt là SA và PA. Các khu vực dịch vụ được bố trí cứ sau 50 km hoặc hơn và ngoài những gì bạn mong đợi về một điểm dừng chân, nơi đây còn có rất nhiều nhà hàng và cửa hàng.

Thực phẩm là có là điểm hấp dẫn thực sự của khu vực dịch vụ. Mỗi vùng của Nhật Bản có món ăn đặc sản địa phương của riêng mình. Bạn thậm chí không cần rời khỏi con đường thu phí để thử một món ngon của vùng như Hamamatsu gyoza (loại Gyoza được chiên giòn một mặt) hoặc Oita toriten (gà chiên). Một số cửa hàng lớn hơn thậm chí còn có Yatai (những món ăn đường phố) hoặc quầy bán đồ ăn ở phía trước.

Khu vực dịch vụ

Ảnh: Gaijinpot

Trạm dừng chân này cũng thường có cửa hàng Omiyage (quà lưu niệm) bán đồ lưu niệm và thực phẩm đóng gói. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chọn một món bánh địa phương. Đừng quên xem thử nơi đó có bán bia thủ công hay những loại nước uống hương vị đặc biệt. Bạn không dễ có cơ hội thử cola có hương vị unagi ở những nơi khác. Và tất nhiên, sẽ luôn có một cửa hàng tiện lợi để mua sắm những món đồ cần thiết.

[subscribe]

Khu vực đậu xe (PA)

Trái ngược với khu vực dịch vụ, khu vực đậu xe đơn giản hơn nhiều, đây chỉ đơn giản là nơi để đậu xe tạm thời để giải quyết những nhu cầu cá nhân. Tất nhiên, cũng có một phòng tắm. Cho dù đó là PA hay SA, các phòng tắm luôn mở cửa 24 giờ và sạch sẽ vô cùng. Nếu khát nước, bạn có thể dễ dàng mua ở những chiếc máy bán hàng tự động được đặt tại trạm.

PA

Ảnh: Gaijinpot

Highway Oasis

Đây là điểm dừng chân kỳ lạ của Nhật Bản khi trông giống công viên và với quy mô rộng lớn như vậy thì chỉ có 8 trạm dừng chân trên toàn quốc. Nếu bạn đủ may mắn để bắt gặp một cái thì đừng ngần ngại ghé vào, bạn có thể tìm thấy khu vực thiên văn, quán thịt nướng hoặc thậm chí là nhà vệ sinh bằng vàng.

Highway Oasis

Ảnh: tsunagujapan

Cho dù bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình xung quanh những điểm dừng chân này hay chỉ thực hiện chúng khi chúng đến, Highway Oasis chắc chắn sẽ góp phần mang lại niềm vui cho chuyến đi trên đường.

Michi No Eki

Michi No Eki hay trạm dừng dọc đường. Đây là những điểm dừng nghỉ ngơi trên đường do chính phủ chỉ định. Mỗi tỉnh đều có với hơn 1.000 cái trên khắp Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp ít nhất một cái trong chuyến du lịch của mình.

michi no eki

Ảnh: gltjp

Trọng tâm ở đây là ẩm thực địa phương, sản phẩm và hàng thủ công. Do đó, đây là một cách tuyệt vời để hiểu thêm về khu vực mà bạn đang đi qua. Các trạm bên bờ biển chuyên về hải sản, trong khi các trạm trên núi sẽ có rau tươi trong thực đơn và được bán trong cửa hàng.

Tất nhiên, Michi No Eki cũng có những tiện nghi cơ bản chẳng hạn như bãi đậu xe, phòng tắm và máy bán hàng tự động, cửa hàng tiện lợi. Và trong khi các nhà hàng sẽ giữ giờ làm việc bình thường, thì bãi đậu xe, phòng tắm và máy bán hàng tự động vẫn mở cửa 24h/ngày, quanh năm.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *