Tsukemen: Ramen phiên bản “mì hai tô”

Nếu bạn là fan cuồng của sợi mì dai nhưng vẫn yêu thích hương vị của Ramen, sao không thử Tsukemen?

Tsukemen (つけ麺) tuy không phải món ăn nổi tiếng thế giới như Ramen, nhưng là món yêu thích và niềm tự hào của người Nhật. Với “Tsuke” là nhúng và “men” là mì, Tsukemen được biết đến như phiên bản mì Ramen nhúng với hương vị khác biệt so với Ramen truyền thống.

Được biết đến là người đã tạo ra Tsukemen, ông Kazuo Yamagishi sống tại tỉnh Nagano, học việc tại nhà hàng Ramen Taishoken (Nakano). Năm 17 tuổi (1950), trong một lần tình cờ thấy đồng nghiệp ăn Ramen bằng cách nhúng mì vào một chén súp, ý tưởng về loại mì này đã lóe lên trong đầu. Yamagishi mong muốn tạo ra một phiên bản Ramen nhúng giống như Soba, thêm vào đó, nước dùng sẽ có vị ngọt và chua, tương tự như Hiyashi Chuka (Ramen lạnh được phục vụ vào mùa hè).

Tsukemen: Ramen phiên bản “mì hai tô”

Mì Tsuremen với phần mì, nước và các món ăn kèm được để riêng. Ảnh: Timeout

Sau nhiều lần thử nghiệm, năm 1955, lần đầu tiên Yamagishi đưa món Tsukemen vào thực đơn tại nhà hàng “Taishoken” của ông. Chỉ trong một thời gian ngắn, món ăn này đã trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu thích bởi cách ăn mới lạ (so với thời bấy giờ). Hương vị cũng được nhiều người đánh giá là nổi bật hơn Ramen. Nhưng đến năm 1970 món ăn này mới có tên gọi chính thức là Tsukemen. 

cách ăn tsukemen
Cách ăn Tsukemen là gắp mì nhúng vào chén nước dùng. Ảnh: kokoro

Giống với Ramen, sợi mì được làm từ bột mì, nước, muối và nước tro tàu (giúp tăng độ dai dẻo và tạo nên hương vị đặc trưng) nhưng hình dạng và kích thước của Tsukemen dày và dai hơn do được ngâm trong nước lạnh. Với Tsukemen, khi phục vụ, mì sẽ không để chung với nước dùng mà được để riêng, vắt mì luộc chín vừa phải để trong một tô, tô còn lại đựng nước súp sánh đặc, đậm đà hơn các loại nước dùng khác. Khi ăn hết mì, đôi khi mọi người cũng sẽ pha loãng nước dùng bằng cách đổ nước sôi vào để húp trọn hương vị tinh túy.

mì tsukemen
Nhà hàng Taishoken ngày nay, nơi bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị Tsukemen nguyên bản. Ảnh: tokyoramentours

Chính sự khác biệt này đã giúp Tsukemen trở thành “làn sóng mới” vào những năm 2000. Hàng loạt nhà hàng phục vụ món này mọc lên ở vùng Kanto. Về sau, Tsukemen cũng được những đầu bếp biến tấu nước dùng thành nhiều phiên bản khác nhau như: Tsukemen gà Hala, Tsukemen Ý, Tsukemen Tôm cà chua…

nột số biến thể của tsukemen
Một số biến thể của Tsukemen hiện nay. Ảnh: Pinterest

Tại Nhật, thường nhà hàng Ramen sẽ phục vụ thêm món Tsukemen, bạn cũng có thể thưởng thức hương vị này tại Ramen Tsukemen Daigo: 8A/E19 Thái Văn Lung, Quận 1.

Xem thêm: Mì Ramen là món ăn đến từ Trung Quốc?

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *