Vẻ đẹp của Nhật Bản trong những bộ phim Hollywood nổi tiếng

Các nhà làm phim Hollywood rất có hứng thú với Nhật Bản, nơi hàm chứa thế giới quan độc đáo về sự sống, cái chết và cả sự hy sinh quên mình. Nếu thường xem phim chiếu rạp, hẳn bạn cũng bắt gặp hình ảnh các diễn viên Nhật Bản trong phim Hollywood, thậm chí có khi bối cảnh diễn ra ở Nhật Bản. Cùng Kilala điểm qua những bộ phim nổi bật nhất nhé.

The Last Samurai (2003)

phim Hollywood nổi tiếng The Last Samurai

The Last Samurai (2003)

Đạo diễn: Edward Zwick
Diễn viên: Tom Cruise, Watanabe Ken, Koyuki, Sanada Hiroyuki

The Last Samurai (Võ sĩ samurai cuối cùng) là bộ phim lịch sử lấy bối cảnh cuộc Minh Trị Duy Tân của Đế Quốc Nhật Bản khi mở cửa cho phương Tây. Chuyện phim kể về chuyến phiêu lưu của Đại úy Nathan Algren (Tom Cruise) trên đất Nhật, khi được mời làm cố vấn cho triều đình. Tầng lớp võ sĩ đạo không còn được tôn sùng, bị tước bỏ nhiều đặc quyền, và họ phải làm gì để Thiên Hoàng ra quyết định duy trì truyền thống lâu đời về tầng lớp võ sĩ?

Mặc cho khi ra mắt tại Mỹ bị chỉ trích nội dung mang tính phân biệt chủng tộc, nhưng phim vẫn được đề cử 4 giải Oscar, 3 giải Quả cầu vàng và thắng giải Phim ngoại ngữ hay nhất của Viện Hàn làm Nhật Bản. 

47 Ronin (2013)

47 Ronin 2013
47 Ronin (2013)

Đạo diễn: Carl Rinsch
Diễn viên: Keanu Reeves, Sanada Hiroyuki, Shibasaki Ko, Kikuchi Rinko, Akanishi Jin

Bộ phim kể về cuộc phiêu lưu của 47 lãng nhân (ronin: những samurai bi mất chủ) khi chủ tướng chết vì bị hàm oan. Họ phải lên đường trả thù và lấy lại danh dự cho các samurai với sự giúp đỡ của võ sĩ Kai (Keanu Reeves) mang dòng máu Nhật – Anh. 

Trải dài bộ phim là hình ảnh Nhật Bản hùng vĩ và huyền bí, với những thế lực hắc ám, quyền năng cùng hiểm nguy rình rập. 47 Ronin không chỉ là bản hùng ca về lòng trung thành, quả cảm, danh dự và tinh thần võ sĩ đạo mà còn có những khoảnh khắc lãng mạn của tình yêu đôi lứa.

Babel (2006) 

Babel 2006
Babel (2006)

Đạo diễn: Alejandro González Iñárritu
Diễn viên: Brad Pitt, Cate Blacett, Kukuchi Rinko

Là phần phim cuối cùng trong bộ ba Trilogy of Death của đạo diễn người Mexico Alejandro González Iñárritu, Babel xoay quanh những số phận con người đến từ 3 quốc gia khác, đan kết với nhau thông qua một chuỗi sự kiện đầy bất ngờ xen lẫn bi kịch. 

Babel là ngọn tháp huyền thoại trong kinh Cựu ước và biên kịch đã dùng nó như một chất liệu độc đáo cho một tác phẩm màn bạc. Đây là một bộ phim “hack não” xâu chuỗi các tình tiết tưởng chừng không liên quan với bối cảnh di chuyển liên tục từ Morocco, Mỹ, Mexico đến Nhật Bản. Tâm lý nhân vật biến chuyển, ngôn ngữ bản địa chồng chéo, những tình huống oái oăm và một bầu không khí ảm đảm bao trùm cả bộ phim.

Không khó hiểu khi Babel được đề cử Oscar cho hạng mục Phim xuất sắc nhất với thông điệp về xã hội và triết học.

Memoirs of a Geisha (2005)

Memoirs of a geisha
Memoirs of a Geisha – Hồi ức của một geisha (2005)

Đạo diễn: Rob Marshall
Diễn viên: Chương Tử Di, Củng Lợi, Dương Tử Quỳnh, Watanabe Ken

Memoirs of a Geisha (Hồi ức của một geisha) chuyển thể từ tiểu thuyết của Arthur Golden, được quay ở California và Kyoto, xoay quanh cuộc đời của một cô bé sinh ra tại làng chài đến khi bị bán vào kỹ viện. Phim gây tranh cãi khi vai chính lại thuộc về một người Trung Quốc (Chương Tử Di) thay vì một diễn viên Nhật Bản, nhưng phim vẫn tạo được tiếng vang trên trường quốc tế và được đề cử Oscar cho Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất.

The Head (2020)

The head 2020
The Head (2020)

Đạo diễn: Jorge Dorado
Diễn viên: Álvaro Morte (Tây Ban Nha), Katharine O’Donnelly (Anh), Yamashita Tomohisa (Nhật Bản)

Bên cạnh những bộ phim lấy bối cảnh Nhật Bản, có nhiều phim được quay tại Mỹ, nhiều quốc gia, thậm chí diễn ra trên… vũ trụ cũng có sự tham gia của diễn viên Nhật trong vai trò quan trọng. Đó thường là một nhóm thám hiểm, phi hành gia… phải chiến đấu từng phút với tử thần, và trong nguy nan ấy, tinh thần hy sinh quên mình vì tập thể của người Nhật lại bừng sáng lên, tiếp thêm ngọn lửa hy vọng cho cả đoàn.

The Head sẽ phát sóng vào giữa năm 2020 này, không phải là một sản phẩm điện ảnh mà là phim dài tập được phân phối bởi Hulu, tập trung diễn viên đa quốc gia với bối cảnh là Nam Cực. Các nhà nghiên cứu nơi đó quyết định rời khỏi căn cứ, để lại 10 thành viên giữa mùa đông dài bị bao phủ bởi bóng tối, băng giá mà không thể liên lạc với thế giới bên ngoài suốt 6 tháng. Nơi 10 người bọn họ phải sống trong điều kiện khắc nghiệt, trải qua những trận chiến tâm lý khốc liệt, và còn chứa đựng một bí ẩn đen tối khiến hầu hết các thành viên trong đoàn thiệt mạng. Chuyện gì đã xảy ra?

Bên cạnh những bộ phim kể trên còn có Lost in Translation, Kill Bill vol.1, The Fast & The Furious: Tokyo Drift, Silk, The Wolverine… cũng không thể bỏ qua. Bạn thích nhất phim nào trong những phim kể trên, hãy comment cho Kilala biết nhé.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *