Điều gì khiến du khách thấy bất tiện nhất khi du lịch Nhật Bản?

Thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, hoạt động giải trí đa dạng. là vô số những điều kỳ diệu đã biến Nhật Bản trở thành điểm đến hàng đầu đối với du khách quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những thế mạnh nói trên, xứ Phù Tang cũng tồn tại những điều khiến du khách không thật sự thoải mái khi trải nghiệm du lịch ở quốc gia này. 

Trang web du lịch Good Luck Trip gần đây đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến hướng tới những đối tượng đã từng đến thăm Nhật Bản, hỏi về những bất tiện hoặc vấn đề mà họ gặp phải. Kết quả thu được 891 câu trả lời của du khách đến từ nhiều quốc gia, trong đó 106 người sử dụng tiếng Anh, 102 người sử dụng tiếng Hàn, 103 người sử dụng tiếng Trung giản thể và 580 người sử dụng tiếng Trung phồn thể. 

Điều gì khiến du khách thấy bất tiện nhất khi du lịch Nhật Bản?

Ảnh: Sora News

10 điều bất tiện hàng đầu khi đi du lịch Nhật Bản

  1. Môi trường Wi-Fi (31,5%)
  2. Không thể giao tiếp với nhân viên (20,2%)
  3. Thiếu biển báo bằng ngôn ngữ khác, biển báo khó hiểu (17,5%)
  4. Khó khăn trong sử dụng phương tiện giao thông công cộng (khoảng 16%)
  5. Thiếu thùng rác (khoảng 16%)
  6. Khó khăn khi sử dụng các ứng dụng thanh toán di động (khoảng 15%)
  7. Khó khăn trong sử dụng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ (khoảng 15%)
  8. Thiếu địa điểm để hút thuốc/không biết nên hút thuốc ở đâu (khoảng 14%)
  9. Đổi tiền (khoảng 14% )
  10. Giảm giá vé tàu (khoảng 9%)

Đứng đầu danh sách, được chọn bởi 31,5% số người được hỏi là “môi trường Wi-Fi”. Không dễ để tìm thấy Wi-Fi miễn phí tại các không gian công cộng ở Nhật Bản như ở một số quốc gia khác. Mặt khác, ở những cơ sở giải trí hoặc nhà hàng có cung cấp dịch vụ này, biển thông báo thường không nổi bật và phần chú thích cũng chỉ bằng tiếng Nhật.

hạn chế về dịch vụ wi-fi miễn phí ở nhật bản

Ảnh: Sora News

Rào cản ngôn ngữ là vấn đề thứ hai mà du khách nước ngoài gặp phải khi ở Nhật Bản, họ hoặc là “không thể giao tiếp với nhân viên cửa hàng, quán ăn” hoặc cảm thấy “thiếu biển báo bằng ngôn ngữ khác và không thể hiểu biển báo”. Trong khi các trung tâm mua sắm lớn và chuỗi nhà hàng thường có nhân viên lễ tân và thực đơn có cung cấp hướng dẫn bằng tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Hàn, thì các cơ sở kinh doanh độc lập nhỏ hơn thường chỉ có nhân viên nói tiếng Nhật. 

chú thích tiếng anh hài hước ở nhà hàng nhật

Tại một nhà hàng Nhật, món mì Yakisoba muối (塩焼きそば) được chú thích thành “near the broil with salt” (tạm dịch: gần thịt nướng và muối?!). Ảnh: Sora News

Vị trí số 4 có đôi chút khó hiểu bởi hệ thống giao thông công cộng của nước Nhật vốn dĩ thường xuyên được khách nước ngoài khen ngợi vì sự đúng giờ, tiện lợi và sạch sẽ. Những người tham gia khảo sát không đưa ra lời phàn nàn cụ thể nên không thể biết chính xác khó khăn họ gặp phải khi sử dụng các phương tiện công cộng là gì, có thể là cũng liên quan đến rào cản ngôn ngữ hoặc chỉ là vấn đề về cách điều hướng mạng lưới xe điện, tàu điện ngầm dày đặc ở một thị trấn xa lạ vừa đặt chân đến.

Xem thêm:Duolingo mở triển lãm dành riêng cho các cụm từ tiếng Nhật bị dịch sai

[subscribe]

Nhật Bản thiếu thùng rác công cộng là điều mà khách du lịch quốc tế đã phàn nàn trong nhiều thập kỷ. Nhưng đối với người dân địa phương, đây lại không phải là vấn đề đáng bận tâm. Người Nhật coi việc ăn trong khi đi bộ là không lịch sự, vì vậy hầu hết đồ ăn nhẹ được tiêu thụ tại cửa hàng nơi chúng được mua (và ở đây có đặt thùng rác) hoặc tại nhà, còn vào những lúc đi cắm trại ở công viên hoặc một địa điểm công cộng, họ sẽ mang rác về nhà.

Ở vị trí 6, 7 và 9 trong danh sách đều là những vấn đề liên quan đến sở thích sử dụng tiền mặt của người Nhật. Các ứng dụng thanh toán không tiền mặt đang trở nên phổ hiến hơn ở xứ sở hoa anh đào nhưng không phải bất kỳ nền tảng nào bạn thường sử dụng ở nước mình cũng hoạt động ở đây.

Xem thêm:Cường quốc công nghệ Nhật Bản vì sao vẫn chuộng tiền mặt?

Việc du khách phàn nàn rằng thiếu nơi hút thuốc cũng khá bất ngờ. Mặc dù Nhật Bản đã gia tăng các hạn chế về nơi được phép hút thuốc, nhiều tòa nhà ở nước này vẫn bố trí phòng riêng dành cho người hút thuốc, các không gian hút thuốc cũng được bố trí tại nhiều ga tàu. Tương tự, thật kỳ lạ khi có người cảm thấy “giảm giá vé tàu” là một vấn đề, phải chăng họ bối rối trước vô vàn các loại vé với những ưu đãi khác nhau và không biết đâu là lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Bỏ túi bí quyết du lịch Nhật an toàn, yên tâm và thuận lợi

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *