Phương ngữ vùng nào ở Nhật Bản được nhiều người thích nhất?

Phương ngữ cũng là một trong những điều thú vị khi bạn đến thăm một địa phương nào đó. Giống với Việt Nam, mỗi vùng miền ở Nhật Bản cũng có phương ngữ riêng. Vậy phương ngữ của vùng nào ở Nhật được nhiều người thích nhất?

1. Tỉnh Fukuoka với phương ngữ Hakata dễ thương

Phương ngữ Hakata được xem là đại diện cho tiếng địa phương của tỉnh Fukuoka. Đương nhiên ngoài phương ngữ Hakata, tỉnh Fukuoka còn có nhiều phương ngữ khác như phương ngữ Chikuho, phương ngữ Kitakyushu, phương ngữ Kurume,… Mỗi phương ngữ điều đó đặc trưng riêng, nhưng riêng phương ngữ Hakata thì được nhiều người yêu thích bởi sự mềm mại và đáng yêu. Nhiều người chia sẻ rằng, họ cảm thấy bối rối khi nghe các cô gái Hakata nói những câu như “Bạn đang làm gì đó?” (なんしようと? – Nanshiyouto?) hay “Mình thích vậy.” (好いとう – Suitou).

Ngoài ra, thành phố Hakata còn nổi tiếng với cụm từ “Hakata Bijin”, nghĩa là mỹ nhân Hakata vì Hakata được biết đến là một trong ba vùng có nhiều mỹ nhân nhất, nếu bạn để ý sẽ thấy nhiều nghệ sĩ nữ Nhật Bản có quê quán ở Hakata đấy. Và những cô gái ở Hakata không chỉ nổi tiếng với sắc đẹp mà còn cả bởi phương ngữ của họ.

Phương ngữ vùng nào ở Nhật Bản được nhiều người thích nhất?

Ga Hakata ở tỉnh Fukuoka. (Ảnh: feelfukuoka.com)

2. Phương ngữ ở “Kinh đô ngàn năm” Kyoto

Được mệnh danh là “Kinh đô ngàn năm” và sở hữu nhiều di sản thế giới và tài sản văn hóa, Kyoto luôn mang lại cho du khách thập phương cảm giác yên bình, thoải mái và thanh lịch. Có lẽ cũng chính vì vậy mà phương ngữ ở Kyoto cũng mang một chút gì đó sang trọng và tinh tế.

Cùng với lịch sử lâu dài của tỉnh Kyoto thì phương ngữ Kyoto cũng phát triển, vì từng là thủ đô nên có một số người tránh dùng từ phương ngữ (方言 – hougen) khi nói về phương ngữ Kyoto, nên nó còn có một cách gọi khác là Kyo-kotoba (京ことば – Ngôn ngữ Kyoto). Ở Kyoto, khi bước vào những quán ăn, thay vì nghe thấy nhân viên xin chào tiếng Nhật “Irassaimase” thì bạn sẽ nghe là “Okoshiyasu”, cũng có nghĩa là chào mừng quý khách. Hay khi xin lỗi, thay vì là “Gomen” thì tiếng Kyoto sẽ là “Kannine”, nghe cảm giác khác hẳn với tiếng Nhật chuẩn phải không nào.

Fushimi Inari Taisha
Đền Fushimi Inari Taisha, một địa điểm linh thiêng của tỉnh Kyoto. (Ảnh: Image by Michelle Maria from Pixabay)

3. Phương ngữ của tỉnh Osaka quen thuộc với mọi người

Tỉnh Osaka từng là “Nhà bếp của thế giới” vì đây là trung tâm thương mại và trao đổi hàng hóa lớn vào thời Edo. Cho đến tận ngày nay, thì Osaka cũng là một tỉnh thành cực kì nhộn nhịp, nhiều người lui tới, chỉ xếp sau khu thủ đô Tokyo. Chính vì vậy mà phương ngữ Osaka trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, kể cả người nước ngoài. Nếu đến Osaka thì chắc hẳn bạn sẽ ít nghe thấy người dân ở đây nói “Arigato” lắm, vì trong phương ngữ Osaka cảm ơn là “Ookini”.

Nếu nó phương ngữ Kyoto nhẹ nhàng và tao nhã, thì nhiều người cho rằng phương ngữ Osaka lại mạnh mẽ và có chút gì đó hài hước. Thế nên có nhiều diễn viên hài xuất thân từ vùng Kansai thích lồng ghép phương ngữ Osaka vào những màn biểu diễn của mình. Bên cạnh đó, phương ngữ Osaka cũng được một số người lấy làm “tiếng chuẩn” cho phương ngữ ở vùng Kansai.

Osaka
Một góc khu phố Namba, biểu tượng của Osaka (Image by 達山 智子 from Pixabay)

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *