Tỉnh nào nhiều mưa nhất Nhật Bản?

Như các bạn đã biết Nhật Bản là một đảo quốc nằm trên biển Thái Bình Dương, trong 47 tỉnh của Nhật Bản thì đã có tới 38 tỉnh là giáp biển. Lượng mưa trung bình hằng năm ở Nhật là khoảng 1.700mm, lượng mưa này được cho là khá cao. Vậy bạn đã biết tỉnh nào của Nhật Bản có lượng mưa cao nhất chưa?

Tỉnh có lượng mưa cao nhất ở Nhật Bản là tỉnh Kochi

Kochi là một tỉnh thuộc quần đảo Shikoku, nằm ở phía nam Nhật Bản. Theo báo cáo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thì lượng mưa trung bình hằng năm ở tỉnh Kochi là khoảng 2.550mm, cao hơn lượng mưa trong bình cả nước rất nhiều.

Tỉnh Kochi

Kochi là tỉnh có tỉ lệ mưa nhiều nhất ở Nhật Bản 

Để giải thích cho hiện tượng này thì lý do đầu tiên là vì hơn 1/2 diện tích của tỉnh Kochi giáp biển. Hơi nước từ biển bốc lên sẽ ngưng tụ thành mây, sau đó thì gió biển cuốn mây vào đất liền, gió biển cũng có nhiều hơi nước. Và khi ngưng tụ đến một mức độ nào đó thì sẽ gây ra mưa.

Nếu giải thích như vậy thì 37 tỉnh còn lại sẽ như thế nào? Thêm một lý do nữa để tỉnh Kochi là tỉnh có lượng mưa lớn nhất Nhật Bản là vì nhiệt độ nước biển ở đây. Vùng biển nào có nhiệt độ nước biển càng cao thì lượng mưa càng lớn. Trong khi nhiệt độ mặt nước biển ở Miyagi là 15 độ thì ở Kochi là khoảng 25 độ. Những đám mây mang độ ẩm cao khi gặp phải dãy núi Shikoku rất dễ gây ra mưa lớn.

Tỉnh nào nhiều mưa nhất Nhật Bản
Người dân ở tỉnh Kochi hay mang theo ô cá nhân bên mình để dự phòng những lúc mưa. (Ảnh: jrailpass.com)

Những người ở tỉnh khác khi đến Kochi lần đầu sẽ bị ngạc nhiên bởi những trận mưa lớn ở đây. Nhưng người dân ở tỉnh Kochi gần như đã quen với điều này, dù mưa lớn thế nào thì họ cũng có thể yên tâm mà trải qua những sinh hoạt hằng ngày.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *